Giáo dục tài chính tại công ty CP Tygits

Mục tiêu của công ty CP Tygits là tìm kiếm dòng thu nhập thụ động. Tức là, dòng thu nhập mà ngay khi chúng tôi không làm việc thì dòng thu nhập đó vẫn sinh ra cho chúng tôi. Nó khác với thu nhập từ việc làm công ăn lương là chkhi bạn làm việc thì thu nhập đó mới có. Và khi thu nhập của chúng tôi có cả thu nhập thụ động và thu nhập từ việc làm điều hành công ty thì đó chính là tổng thu nhập mà chúng tôi có được. Nhưng mục tiêu chính của Tygits vẫn là thu nhập thụ động. Vậy chúng tôi hướng tới xây dựng công ty như một cổ máy kiếm tiền thay vì chúng tôi đang đi làm công cho chính công ty chúng tôi.

kim-tu-do-dong-tien
Kim Tứ Đồ Dòng Tiền

Dựa trên nền tảng giáo dục Rich Dad (Rich Dad Education), Tygits đã hoạch định kế hoạch về tài chính của mình như sau:

Giai đoạn đầu là làm sao để tổng lợi nhuận sau thuế của công ty phải vượt qua tổng chi phí lương nhân viên theo từng tháng. Đây chính là các giai đoạn mà cuộc sống thường nhật xung quanh chúng ta thường xảy ra hay nói cách khác giai đoạn này là làm sao thoát khỏi cảnh "cơm áo gạo tiền".

Sau đó, Tygits sẽ tiến lên giai đoạn 2 là làm sao tổng lợi nhuận sau thuế của công ty phải vượt qua 2 lần tổng chi phí lương nhân viên hằng tháng. Giai đoạn này, chúng tôi đã thực sự kiếm tiền rất tuyệt vời. Và nếu sức khỏe tài chính có "khọt khẹt" thì tệ lắm thì chúng tôi kiềm chế nó để nó chuyển sang trạng thái tài chính "cơm áo gạo tiền" - trạng thái tài chính giai đoạn 1. Vì thế, giai đoạn này được xem là giai đoạn ổn định về tài chính. 

Sau khi hoàn thành các giai đoạn trên, chúng tôi sẽ chuyển qua giai đoạn 3, giai đoạn tăng tốc về tài chính, đồng thời thực hiện những ước mơ của mình. Điều này có thể giải thích như sau. Trong cuộc đời chúng ta sống, chúng ta ai cũng có những ước mơ. Nhưng vì bận bịu với "cơm áo gạo tiền" làm cho chúng ta quên mất đi ý nghĩa cuộc sống của chúng ta. Vì thế, khi chúng tôi thoát khỏi giai đoạn "cơm áo gạo tiền" và tài chính ổn định thì lúc đó chúng tôi quyết định thực hiện những ước mơ và hoài bảo của mình. Chúng ta bồi bổ về mặt tinh thần. 

Song song đó, chúng tôi cũng đầu tư tiền bạc với những cấp độ cao hơn. Có thể nói là "dòng tiền siêu tốc". Ở giai đoạn này, đòi hỏi chúng tôi phải rất lão luyện về mặt tài chính. Chúng tôi lúc đó đã tích lũy được nhiều tiền hoặc rất nhiều tiền, kiến thức và giàu kinh nghiệm. Chúng tôi bắt buộc phải thoải mãn những điều kiện trên trước khi bước vào giai đoạn 3.

Nếu chúng ta không lão luyện về mặt tài chính thì chúng ta sẽ vẫn rơi vào tình trạng "càng kiếm nhiều lợi nhuận sẽ càng rủi ro", hay nói cách khác là chúng ta đang chơi "những ván bạc lớn" chứ không phải kinh doanh và đầu tư thật. Kinh doanh và đầu tư đích thực là một kế hoạch, một lộ trình và sự can đảm mà bạn sẽ quyết tâm đđi đến được đích đến. 

Vậy chúng tôi ý thức được rằng với sự lão luyện về mặt tài chính, chúng tôi mới thực sự kiểm soát được tiền bạc và những cơ hội lớn của mình. Hay nói cách khác chúng tôi đang "kinh doanh tiền bạc theo dạng sỉ". Giống như nếu bạn kinh doanh với 10 Kg gạo thì bạn sẽ cần đầu tư 100.000 đ và lợi nhuận được 20.000 đồng. Nhưng khi bạn kinh doanh với 1.000 Kg gạo thì bạn chỉ cần đầu tư 9.700.000 đ và mức lợi nhuận được là 2.000.000 đồng. Như vậy, tỷ suất lợi nhuận sẽ cao hơn lúc đầu rất nhiều. Và "đồng tiền siêu tốc" lúc đó sẽ xuất hiện. Để làm được điều đó, chúng tôi phải hết sức nỗ lực và thực sự lão luyện về mặt tài chính

Điều cần làm là ban đầu, chúng tôi phải hiểu tài chính là gì? Hầu hết, mọi người mới ra kinh doanh đều ngộ nhận rằng mình rất hiểu về tài chính vì nói rằng hằng ngày chúng ta đều xài tiền vì sao chúng ta không hiểu tiền chứ? Rồi nói, thì cứ ra kinh doanh, dần dần nó sẽ chi cho ta thôi. Nhưng làm thế thì giống cầu may! Chúng ta đang đợi nó chỉ cho ta. Thay vì vậy, chúng tôi chủ động tự rèn luyện bản thân. Tygits hiểu đươc điều đó giúp chúng tôi hiểu biết về tài chính nhanh hơn. Kết hợp với việc thực hành thực tế thông qua kinh doanh và đầu tư thì chúng tôi sẽ nhanh chóng lão luyện về mặt tài chính hơn. 

Việc làm quen về những thuật ngữ về tài chính và đồng thời thử thực hiện những quyết định về tài chính với quy mô lớn trên lý thuyết trước khi bắt tay vào thực tế sẽ là điều nên làm để chúng tôi không phải hối hận khi bị mất tiền trên thực tế. Bên cạnh đó, việc thực tập hằng ngày sẽ giúp chúng tôi có nhiều chiến lược tài chính và giúp chúng tôi thông minh về tài chính hơn. Điều này rất tuyệt vời khi mà mọi thứ điều chuẩn bị sẵn sàng và khi bắt tay vào thực tế thì chúng tôi thật sự nắm chắc được phần thắng về mình hơn, thuận theo câu nói "Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng" - Binh pháp Tôn Tử. 

Ban đầu, Tygits chơi trò chơi CashFlow của Rich Dad bản CashFlow 101 để làm quen các thuật ngữ. Khi Tygits đã quen và chơi thắng nhiều lần ở bản CF 101. Thì Tygits bắt đầu chuyển sang chơi bản nâng cao Cashflow 202 với nhiều kênh đầu tư phức tạp hơn như chứng khoán, đầu tư vào các kênh bán lẻ, đồng tiền cổ... Trên thực tế, những kênh đầu tư đó ít thấy ở Việt Nam. Tuy nhiên, với kiến thức linh hoạt, Tygits nhận ra có sự tương đồng ở những kênh kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam. Và điều đó có thể áp dụng lý thuyết qua trò chơi CashFlow vào kinh doanh và đầu tư thực tế tại Việt Nam.

Có nhiều cách chơi Cashflow Game, chúng có thể chơi trên Board Game (Cashflow 101 Board Game - trên bàn giấy), chơi trên máy tính và chơi online (trên internet). Bộ game giấy và phần mềm trên máy tính, chúng ta có thể đặt mua tại Rich Dad. Còn chơi online thì chơi miễn phí nhưng yêu cầu phải máy tính bạn kết nối được internet và đăng ký tài khoản.

Chúng tôi chân thành cảm ơn về kiến thức mà ông Robert T. Kiyosaki đã chia sẻ cho chúng tôi. Kiến thức trong quyển sách Rich Dad and Poor Dad và trò chơi Ca$hFlow thật sự rất thú vị và hữu ích! Thanks, Robert for all !
 
tro-choi-ve-tien-bac
Trò chơi về Tiền Bạc
 
bang-bao-cao-tai-chinh-rich-dad
Bảng báo cáo tài chính
 

 CashFlow Game Online Free

cashflow-web-game-online
CashFlow Web Game Online Free
KIM TỨ Đ DÒNG TIỀN 

Kim Tứ Đồ Dòng Tiền định nghĩa những cách khác nhau mà người ta có thể tìm kiếm thu nhập và tiền bạc. Nhóm người bên trái, E (Employee - người làm công ăn lương) và S (Self-employed - người làm tư hoặc Specialist - người tài năng đặc biệt) tập trung vào tìm kiếm thu nhập và một công việc an toàn và ổn định. Còn nhóm người bên phải, B (Business Owner - chủ doanh nghiệp) và I (Investor - nhà đầu tư) thì tập trung vào tạo ra tài sản để tạo ra nguồn thu nhập bằng tiền và thời gian của người khác. Và tất cả đều hướng tới tự do về tài chính.

Khoa Học Làm Giàu - Bob Proctor


The Science of Getting Rich - Using The Secret Law of Attraction to Accumulate Wealth

Bob Proctor - một trong những diễn giả chính trong bộ phim tài liệu gây tiếng vang "The Secret". Ông được xem là diễn giả thuộc hàng đắt giá nhất thế giới về thành công và làm giàu. 


Bài diễn thuyết "Khoa Học Làm Giàu" là một trong những bài nói chuyện nổi tiếng của Bob Proctor về đề tài vận dụng Luật Hấp Dẫn trong làm giàu, giúp người tham dự khai phá tiềm năng bản thân, phá vỡ tư duy lối mòn để trở thành một thỏi nam châm hút tiền. Video này giúp bạn tiếp cận những tư tưởng làm giàu của Bob Proctor.
"Học phương pháp làm giàu cũng là một môn khoa học chính xác, giống như đại số hay hình học. Quá trình làm giàu cũng bị chi phối bởi các quy luật nhất định và nếu ai học được và tuân theo những quy luật này, người đó sẽ trở nên giàu có." - Wallace D. Wattles